MOBA
November 2, 2019

CKTG 2019 - SKT Faker: “Tôi chắc chắn sẽ luyện tập chăm chỉ nhất vì tôi thực sự muốn đánh bại G2”

Vòng bán kết của Chung Kết Thế Giới 2019 sắp diễn ra, cùng nghe Faker chia sẻ trước khi bước vào trận bán kết với G2 nhé.

Với đội trưởng của SKT, Lee “Faker” Sang-hyeok, trong một ngày luyện tập như bao ngày khác, cậu ấy trông vẫn giống như mọi khi. Có chút lúng túng khi tìm đường ra khỏi thang máy và chỉnh sửa lại đầu tóc, phong thái trả lời phỏng vẫn của cậu ấy không hề thay đổi, chỉ xem bản thân chính là đối thủ lớn nhất của mình, không bao giờ suy sụp và nỗ lực luyện tập để trở nên hoàn hảo. Dù câu trả lời của cậu ấy khá khuôn mẫu và không khác những gì cậu luôn làm trong mùa giải là bao, với một nhà báo, những câu trả lời này thực sự mang lại sự nhẹ nhõm.

 


Trong khoảng thời gian ngắn ngủ sau giờ luyện tập của mình, Faker đã cùng tôi có một buổi trò chuyện ngắn. Ngoài những chuyện về Chung Kết Thế Giới, anh ấy đã chia sẻ nhiều hơn những suy nghĩ của mình về quá khứ cũng như hiện tại. Và dù Faker có đôi chút thất vọng vì không có được thức uống yêu thích của mình, nước ép cà chua, bài phỏng vấn đã bắt đầu.


Hôm nay bạn thế nào? Tôi nghe nói rằng việc luyện tập đã bắt đầu trở lại

Tôi thấy ổn. Đây mới chính là khởi đầu thực sự. Chúng tôi sẽ đối đầu với G2 vào cuối tuần và tất cả những gì tôi tập trung nghĩ tới lúc này là tiến bộ hết mức có thể trong khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại

Bạn đã ở Châu Âu được một thời gian. Về mặt sức khỏe, bạn cảm thấy sao?

Tôi đã cảm thấy khá mệt vì phải đánh tứ kết tương đối sớm nhưng giờ tôi đã quen với điều đó và không còn cảm thấy mệt mỏi nữa.

 


Là một tuyển thủ có kinh nghiệm, bạn đã giúp đỡ những người đồng đội lần đầu tới với giải đấu này ra sao?

Có đôi chút khó khăn cho những người đồng đội của tôi khi họ đã ở nước ngoài được một thời gian tương đối dài nhưng chúng tôi đã dần thích nghi được. Về việc này, HLV trưởng đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều, vậy nên, chúng tôi có thể toàn tâm với việc mình cần làm.

Bạn hẳn là không có thời gian vòng quanh châu Âu trong những ngày qua. Thức ăn ở đây thế nào?

Tôi quả thực là không có thời gian dạo quanh châu Âu. Chúng tôi thường xuyên ở lại khách sạn để luyện tập. Chúng tôi thường được phục vụ món ăn Hàn Quốc ở đây dù chất lượng không thể tốt bằng ở quê nhà nhưng chúng cũng không đến nỗi nào.

Chẳng phải bạn mới nói rằng món Kimchi-jjigae hôm nay không ngon sao?

Phải, ý tôi là chất lượng không phải lúc nào cũng tốt.

 


Bạn đã đi một chuyến bay dài tới châu Âu vậy bạn có đem theo cuốn sách nào không?

Tôi mang khoảng 6 cuốn và đã đọc xong 2 cuốn. Tôi không có nhiều thời gian để đọc chúng nhưng vì đó đều chỉ là những cuốn sách khá nhẹ nên tôi đã đọc chúng mỗi khi có thời gian rảnh.

Trở lại với chủ đề giải đấu này. Người hâm mộ lo lắng vì bạn là đội tuyển duy nhất của LCK còn sót lại dù SKT thực sự là một đội tuyển mạnh. Điều này có khiến bạn cảm thấy đôi chút lo lắng không?

Tôi thực sự không lo lắng về điều này lắm. Mục tiêu của tôi không phải là để LCK lên ngôi mà là giúp cho SKT nâng cao chiếc cúp vô địch vậy nên tôi không cảm thấy áp lực.

Đối thủ tiếp theo của bạn là G2. Bạn có cảm xúc đặc biệt nào từ trận đấu giữa DAMWON và G2 không?

Nó không khác biệt nhiều với trận đấu với G2 lần trước. Tuy nhiên, tôi không muốn thất bại trước họ một lần nữa, điều đó thôi thúc tôi luyện tập nhiều hơn nữa.

 


Bạn đã thi đấu chuyên nghiệp được 7 năm. Người hâm mộ lo lắng về việc bạn không còn nhiều cơ hội để lên ngôi vô địch thế giới một lần nữa. So với trước đây, có bao giờ bạn cảm thấy thiếu kiên nhẫn không?

Tôi không cảm thấy mất kiên nhẫn. Dù không còn nhiều nhưng chí ít là tôi vẫn còn chúng trong tay. Kết quả đều phù thuộc vào màn trình diễn của tôi trong mỗi trận đấu và chỉ cần tôi làm tốt, những cơ hội sẽ không mất đi.

Thời gian trôi qua, từ một tân binh, giờ bạn đã trở thành thủ lĩnh của SKT, hẳn là suy nghĩ và cảm xúc của bạn đã thay đổi nhiều trong suốt thời gian đó. Điều đó cũng phản ánh trong lối chơi của bạn khi bạn chuyển từ lối chơi carry sang thiên về định hướng lối chơi của đội.

Tôi không tự thay đổi bản thân mình như vậy. Đó là do sự thay đổi trong meta mà tôi cũng phải tự thay đổi và thích ứng với nó. Đồng đội của tôi đều đang có phong độ tốt và trong meta hiện nay, đường giữa thường là những vị tướng có thể hỗ trợ cho đồng đội, đó cũng là lý do cho lối chơi của tôi hiện nay.

Điều khác biệt giữa bạn khi mới bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp so với bây giờ là gì?

Tôi đã trải qua rất nhiều điều từ đó đến giờ. Vậy nên, tôi đã học được cách mắc ít sai lầm hơn trước. Tôi chắc chắn cũng đã trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu như chỉ có sự tự tin và tham vọng giống như hồi còn là tân binh, tôi sẽ trở nên bình tĩnh hơn. Cũng giống như nhìn dưới góc nhìn của người thứ ba, tôi sẽ có thể nhìn mọi thứ một cách trọn vẹn hơn.

Đâu là điều không thay đổi?

Trong mỗi trận đấu, tôi luôn cố gắng chơi với sự tự tin cao độ. Khát khao chiến thắng của tôi đã và sẽ không bao giờ thay đổi.

 


Trong buổi họp báo sau trận tứ kết, bạn đã nhắc nhở Teddy sửa tư thế của mình và cánh báo chí chúng tôi coi đó là hành động cho thấy trách nhiệm quản lý những người đồng đội của mình của người đội trưởng. Bạn có hay quan tâm đến những người đồng đội của mình từ những chi tiết nhỏ như vậy không?

*Cười* Thực sự việc tôi quản lý đội của mình nghe giống như một câu chuyện phiếm vậy. Không hẳn là tôi chấn chỉnh cậu ấy. Chỉ là do cậu ấy có phần hơi để tâm đến game 1 trận đấu giữa G2 và DWG nên tôi có nhắc nhở cậu ấy tập trung vào buổi họp báo hơn mà thôi.

Bạn đã nói rằng danh hiệu ‘GOAT’ giờ đây hoàn toàn phù hợp với mình. Có vẻ như bạn đã trả lời câu hỏi này một cách tự tin hơn so với trước đây. Điều gì đã dẫn đến sự thay đổi đó?

Không có gì thay đổi trong suy nghĩ của tôi cả. Chỉ là do sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của tôi theo thời gian đã khiến câu trả lời đó tự thay đổi theo. Cho đến lúc này, tôi có thể tự tin rằng sự nghiệp của mình cho tới lúc này đủ để xứng với biệt danh đó.

Ngoài kĩ năng cá nhân thì điều gì là quan trọng nhất để được gọi là ‘GOAT’?

Ở đấu trường chuyên nghiệp thì kết quả là điều quan trọng nhất và sự nghiệp của bạn được phản ánh qua khía cạnh đó. Không cần biết kỹ năng cá nhân của bạn giỏi như thế nào, không có gì có thể so được với kết quả. Ngoài ra, tư duy của một tuyển thủ ở đẳng cấp chuyên nghiệp cũng là vô cùng quan trọng. Là một tuyển thủ chuyên nghiệp, bạn cần phải có cái nhìn tổng thể và hơn thế nữa trong mọi vấn đề. Đó là những điều theo tôi quyết định bạn có ở đẳng cấp chuyên nghiệp hay không.

Bạn đã giành chiến thắng thứ 100 trên đấu trường quốc tế. Trong cuộc phỏng vấn sau trận bạn có nói là mình không nghĩ nó thực sự được coi là nhiều. Vậy theo bạn bao nhiêu chiến thắng mới được coi là đáng kể?

Tôi không thực sự chú ý đến những thành tích như số lượng chiến thắng hay mạng hạ gục mà điều quan trọng nhất là giành được chiến thắng.

Đâu là mục tiêu lớn nhất của bạn?

Giờ đây, đó là vô địch thế giới. Đối với tôi, mục tiêu là khi tôi đặt ra những mục tiêu cho mình, tôi có thể biến chúng thành hiện thực. Nói cách khác là tiếp tục cố gắng.

 


Nếu phải nói chi tiết hơn về mục tiêu của mình, liệu nó có phải là vô địch thêm nhiều chức vô địch trước khi bạn giải nghệ không?

Cũng không hẳn vậy nhưng tôi luôn muốn đạt tới ngưỡng mà tôi tự đặt ra cho bản thân. Chỉ cần làm được điều đó, tôi sẽ có được những chiến thắng và danh hiệu mình muốn.

Tôi thực sự tò mò điều gì sẽ diễn ra với Faker sau khi bạn đạt được tất cả ước mơ và mục tiêu của mình? Tôi có thể tưởng tượng ra việc bạn đang học và tìm hiểu về một điều gì đó mới mẻ.

Tôi nghĩ rằng từ giờ cho tới lúc đó, tôi còn rất nhiều thời gian để lên kế hoạch. Nói về việc học một thứ gì đó khác, nếu có gì khiến tôi cảm thấy hứng thú, hẳn là tôi sẽ tìm hiểu về nó. Tôi không bó buộc những hướng đi mà mình sẽ lựa chọn. Còn lúc này đây tôi đành gác tạm nó lại vì chưa thực sự nghĩ nhiều về chuyện này.

Cuối cùng, trận đấu tiếp theo sẽ bạn và G2 nhận được rất nhiều mong đợi, bạn có điều gì muốn nói không?

Chung Kết Thế Giới sắp kết thúc. Không còn nhiều trận đấu nữa và tôi thực sự muốn biến những trận đấu ít ỏi đó tuyệt vời nhất có thể. Trong thời gian còn lại, tôi chắc chắn sẽ luyện tập chăm chỉ nhất vì tôi thực sự muốn đánh bại G2. Đối thủ lớn nhất của chúng tôi không ai khác chính là bản thân mình. Chỉ cần chúng tôi có những chiến thuật và sự phối hợp tốt, chắc chắn chúng tôi sẽ giành thắng lợi.

Theo Invenglobal