MOBA
June 13, 2019

LMHT: Cân bằng tướng trong giải đấu chuyên nghiệp và xếp hạng đơn

Đôi khi, có nhiều vì tướng rơi xuống hố sâu tuyệt vọng chỉ vị quá yêu trong một meta này, trong khi số khác lại quá bá đạo khiên cho tựa game mất cân bằng trầm trọng. Vị tướng mới nhất của tựa game Liên Minh Huyền Thoại – Yuumi, là một minh chứng sáng giá nhất cho sự việc lần này. Rất nhiều game thủ cho rằng, cô nàng vô cùng yếu kém so với các đồng nghiệp khi vừa ra mắt. Ngay sau đó, Riot liền đưa ra vài lời giải thích làm thế nào để cân bằng các vị tướng mới trong tương lại. 

Cô mèo ma thuật là một trong những vị tướng mới có tỉ lệ thắng thấp nhất khi vừa ra mắt – Yuumi phải vùng vẫy, lặn hụp trong đấu trường công lý trong tuần đầu tiên chỉ với 30% tỉ lệ thắng. Dựa vào kết quả đó, Riot liền có ngay một đợt tăng sức mạnh cực kỳ lớn cho bộ kỹ năng của cô nàng, và giờ đây cô ta là một trong những hỗ trợ hàng đầu trong phiên bản 9.11, đặc biệt trong tay các người chơi xếp hạng bậc cao.

“Chúng tôi luôn biết rằng chơi tốt sẽ khiến cô nàng sẽ trở nên mạnh mẽ và ngay sau bản vá khẩn cấp, chúng tôi hoài nghi về việc Yuumi đang áp đảo một cách nực cười so với các hỗ trợ khác – Nhưng vào cuối ngày hôm đó, sự cân bằng trò chơi lúc bấy giờ sẽ phản ánh chính xác nhất những gì người chơi cần thấy.” Nhân viết thiết kế trò chơi của Riot – Captain Gameplay cho biết. “Giờ đây giới game thủ chuyên nghiệp đã nhận ra và phát triền các chiến thuật quanh Yuumi, chúng tôi đang thu hồi dần những gì đã trao cho cô nàng trong bản vá khẩn cấp và chỉnh sửa chỉ số của cô nàng cho cân bằng hơn đối với các người chơi thường lẫn tuyển thủ chuyên nghiệp.”

Thậm chí có nhiều trường hợp, người chơi trong các trận xếp hạng đơn còn không biết Yuumi hoạt động như thế nào. Cả người chơi thường và tuyển thủ chuyên nghiệp cần phải chơi, tiếp xúc với vị tướng này để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân về cô nàng rồi mới biết được cô ta mạnh như thế nào. Bởi nhiều người đã có những kiểu chỉnh sửa lối chơi Yuumi cho riêng mình, giới chuyên nghiệp cũng đã tìm ra cách vận hàng tối ưu nhất cho cô nàng và chứng tỏ cô mèo tò mò này trông vô cùng mạnh mẽ.

Dĩ nhiên, nếu một vị tướng tỏ ra quá yếu, Riot cũng sẽ bắt tay vào nâng đỡ họ ngay. “Chúng tôi hoàn toàn ổn với việc cho ra mắt những vị tướng có tỉ lệ thắng thấp hơn một tí so với những vị tướng trước đây bởi vì nó sẽ giúp người chơi dễ làm quen hơn – Nhưng không phải với cái tỉ lệ thắng 30% ấy.” Captain Gameplay cho biết.

Rõ ràng việc cho game thủ thời gian làm quen một vị tướng là thiết yếu nhưng khiến vị tướng đó đủ mạnh để mọi người muốn tìm hiểu thì cũng quan trọng không kém. Riot có lẽ cũng có ấp ủ những đợt tăng sức mạnh nhỏ cho Yuumi khi giờ đây nhiêu người chơi đã thực sự quen với việc sử dụng cô nàng, giúp cô nàng trở nên cân bằng hơn bao giờ hết.