ACTION
October 9, 2019

PUBG Mobile: Tencent tiếp tục đưa ra lệnh cấm 10 năm

Đây không phải là lần đầu tiên Tencent công bố quy định nghiêm ngặt như vậy, trong tháng trước, công ty đã ban hành lệnh cấm 10 năm đối với hơn 3.500 người chơi PUBG bị kết tội vi phạm các quy tắc.

PUBG Mobile là một trong tựa game Battle Royale trên nền tảng smartphone nổi tiếng nhất trên thế giới. Cũng giống như những trò chơi nổi tiếng khác, khi ngày càng phổ biến, PUBG điện thoại cũng phải đối mặt với thách thức của một số người dùng đang cố gắng dùng các ứng dụng của bên thứ ba hoặc các bản hack để tham gia trò chơi. Điều này ngày càng khiến cho các game thủ chân chính khó chịu và dần dần chán nản, số lượng người chơi từ đó cũng giảm dần.

Thời gian trước đây, nhà phát hành game từng thông báo lệnh cấm, xử phạt những cá nhân sai phạm, gian lận trong trò chơi nhưng mọi nỗ lực đều không triệt để và thậm chí số lượng hacker còn tăng lên. Tuy nhiên, PUBG Mobile đang có những động thái mạnh mẽ hơn khi tuyên bố sẽ áp đặt lệnh cấm 10 năm đối với những người chơi bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn chơi game của nhà phát triển hôm thứ bảy vừa rồi.

Cụ thể, con cưng của Tencent đưa ra thông báo trên MXH Twitter với nội dung như sau:

“Hãy xem thông báo cấm mới nhất của chúng tôi để xem chúng tôi đã tăng cường nỗ lực chống lại hacker và kẻ gian lận như thế nào và chúng tôi sẽ tiếp tục phát hành thêm thông tin trong vài tuần tới.”

Nghe thì không có gì quá mới mẻ so với những lần trước. Thế nhưng PUBG di động lại có những biện pháp nghiêm ngặt hơn rất nhiều:

Đầu tiên, game thủ thực hiện tùy chọn báo cáo về các người chơi bị nghi ngờ là hack hoặc vi phạm tiêu chuẩn trò chơi.

Sau đó, nhà phát triển sẽ thông báo lệnh cấm bao gồm xuất bản ID của những kẻ gian lận được xác nhận.

Việc game thủ báo cáo về những kẻ gian lận khác sẽ được thông báo lại khi việc kiểm tra hoàn thành.

Động thái này nhằm mục đích hạn chế sử dụng các ứng dụng hoặc phần mềm trái phép của bên thứ ba mang lại sự không công bằng cho người chơi. Công ty cho biết họ cũng khuyến khích người dùng báo cáo các game thủ bị nghi ngờ gian lận.

Bài đăng cũng có một danh sách ID của các game thủ ra đi với lệnh cấm 10 năm. Một số mánh gian lận được những người dùng này triển khai là các công cụ “tự động nhắm mục tiêu”, “công cụ cheat giành lợi thế (bất tử, chạy nhanh)”, công cụ gian lận hỗ trợ tầm nhìn (xuyên tường, vật thể) và các công cụ ảo khác trong trò chơi.

Với động thái liên tục công bố danh sách ID bị cấm của những người bị phát hiện gian lận. Chỉ trong tháng 12 năm ngoái, trò chơi đã cấm hơn 30.000 tài khoản người chơi PUBG vì gian lận trong một trong những vụ đàn áp lớn nhất từ ​​trước đến nay. Hy vọng với những hành động tích cực này, Tencent cùng các đối tác phát hành game của mình sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng hack/cheat như hiện nay.

Nếu không hành động sớm, PUBG Mobile có thể đứng trước nguy cơ rất lớn phải đứng nhìn các đối thủ như Fortnite hay Call of Duty Mobile vượt mặt.